Dậy thì sớm ở bé gái: Nguyên nhân và dấu hiệu

Dậy thì sớm ở bé gái đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong một số ít trường hợp, dậy thì sớm có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm như u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp,…. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

1. Dậy thì sớm là gì?

Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn bình thường (ở bé gái là trước 8 tuổi, có kinh trước 9 tuổi; ở bé trai là trước 9 tuổi).

Đặc biệt, cha mẹ cần phân biệt rõ tình trạng dậy thì thực thụ với chứng vú phát triển sớm – một rối loạn lành tính trong đó ngực phát triển đơn thuần, không đi kèm với các dấu hiệu dậy thì khác.

2. Nguyên nhân dậy thì sớm ở bé gái

Dậy thì sớm do nhiều nguyên nhân
Dậy thì sớm ở bé gái do nhiều nguyên nhân khác nhau

Phần lớn dậy thì sớm ở bé gái đơn thuần chỉ là sự phát triển trước thời hạn. Tuy nhiên, đôi khi chúng lại là biểu hiện của một số bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu một số dạng dậy thì điển hình và nguyên nhân gây ra các biến đổi đó:

Dậy thì sớm trung ương

Do nồng độ GnRH tăng cao dẫn đến sự bài tiết quá mức hormone sinh dục. GnRH tăng cao có thể do các nguyên nhân sau: khối u trong não hoặc tủy sống, viêm màng não, bức xạ vào não hay cột sống, suy giáp (tuyến giáp không sản xuất đủ hormon),…

Dậy thì sớm ngoại vi

Dạng này ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương. Nguyên nhân không phải do nồng độ GnRH, mà do chính bản thân các hormone sinh dục tăng cao.

Nhiều bệnh lý có thể dẫn đến việc gia tăng sản xuất estrogen và testosteron gồm: khối u ở tuyến thượng thận; hội chứng McCune-Albright, Tăng sản thượng thận bẩm sinh; tiếp xúc với các nguồn estrogen hay testosterone bên ngoài, chẳng hạn như các loại kem hoặc thuốc mỡ, u nang buồng trứng, khối u buồng trứng…

3. Tác hại của dậy thì sớm ở bé gái

Ảnh hưởng về tâm lý

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến tâm lý
Dậy thì sớm gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhỏ

Những thay đổi trên cơ thể của bé gái dậy thì sớm có thể làm bé thấy ngại ngùng, xấu hổ vì cảm thấy khác biệt so với bạn bè, bị bạn bè trêu chọc. Điều này có thể khiến bé tự ti, trầm cảm và thậm chí để lại di chứng tâm lý cho đến khi trưởng thành. Để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này, bố mẹ cần trò chuyện, giải thích cho bé hoặc thậm chí có thể cho bé gặp chuyên gia tư vấn tâm lý

Quan hệ tình dục sớm

Sự phát triển tâm sinh lý quá sớm sẽ dẫn đến những ham muốn tình dục. Bé còn quá nhỏ, suy nghĩ chưa chín chắn nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng; và hậu quả là mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay mang thai khi tuổi đời còn quá nhỏ dẫn đến nạo, phá thai, để lại những sang chấn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hạn chế chiều cao

Những trẻ bước vào giai đoạn dậy thì khi quá sớm sẽ có giai đoạn dậy thì ngắn. Ban đầu, trẻ sẽ phát triển nhanh, cao lớn hơn so với các bạn cùng trang lứa, nhưng giai đoạn tăng trưởng ấy không kéo dài và khi giai đoạn ấy kết thúc, trẻ cũng chậm phát triển lại.

Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Những biến đổi tâm sinh lý trong thời gian dậy thì dễ khiến trẻ lơ là, bỏ bê việc học. Bố mẹ nên khuyên nhủ, động viên và thường xuyên liên lạc với giáo viên để theo sát quá trình học tập của con.

Nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Chu kỳ kinh nguyệt sớm trước khi 8 tuổi ở bé gái có nguy cơ phát triển thành chứng rối loạn nội tiết tố và gây hội chứng buồng trứng đa nang khi trưởng thành.

4. Trường hợp dậy thì sớm tại Australia

Đây là một trường hợp đặc biệt xảy ra tại Australia, một bé gái 5 tuổi đã phải học cách dùng băng vệ sinh cho mỗi kỳ kinh nguyệt.

Dậy thì sớm
Bé Emily Dover dậy thì lúc 5 tuổi

Theo AOL, bé gái Emily Dover được chẩn đoán dậy thì sớm và bệnh Addison, có nghĩa tuyến thượng thận của em không sản xuất đủ hormone steroid. Lúc mới chào đời, bệnh nhi nặng 4,5 kg, bốn tháng sau đã lớn ngang đứa trẻ một tuổi. “Chúng tôi phải chọn quần áo cỡ 12-18 tháng cho con”, mẹ bé kể. Bên cạnh đó, Emily thường xuyên khó ngủ và đau đớn.

Lên hai tuổi, ngực Emily bắt đầu phát triển. Hai năm sau, cô bé có kinh nguyệt và mọc lông ở vùng kín. “Con bé nghĩ mình ị đùn”, Tam nhớ lại. Kỳ kinh nguyệt khi ấy chỉ kéo dài một ngày. Dù mới năm tuổi, Emily đã phải học cách sử dụng băng vệ sinh để mỗi lần “đèn đỏ” không cần bố mẹ đi phía sau che chắn.

Hiện Emily điều trị bằng thay thế hormone một lần mỗi ba tháng. Gia đình Dover cũng kêu gọi cộng đồng giúp đỡ để chữa bệnh cho con gái.

Dậy thì sớm ở bé gái là một biểu hiện không bình thường và gây ra những hệ lụy không mong muốn. Vì vậy các bậc cha mẹ cần phải chú ý tới tình trạng phát triển của con trẻ nhiều hơn, đưa con đi thăm khám thường xuyên để sớm phát hiện và điều trị.

Bài viết liên quan