VIÊM NIỆU ĐẠO Ở NỮ LÀ BỆNH GÌ? TRIỆU CHỨNG RA SAO?

Bệnh viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Tuy nhiên, nữ giới lại có tỉ lệ nhiễm trùng cao hơn hẳn. Đó là do niệu đạo của phái yếu ngắn hơn, chỉ dài 1,5 inch, khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập hơn.

Bệnh viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Tuy nhiên, nữ giới lại có tỉ lệ nhiễm trùng cao hơn hẳn. Đó là do niệu đạo của phái yếu ngắn hơn, chỉ dài 1,5 inch, khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập hơn.

Viêm niệu đạo là bệnh gì?

Viêm niệu đạo ở nữ là tình trạng niệu đạo (hoặc ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể) bị viêm hoặc kích ứng, nguyên nhân chính là do nhiễm khuẩn. Căn bệnh này thường gây đau đớn khi đi tiểu, đồng thời kích thích đi tiểu nhiều hơn.

Viêm niệu đạo khác với nhiễm trùng đường tiết tiệu (UTI), bởi UTI không ảnh hưởng đến niệu đạo mà khiến đường tiết niệu nhiễm trùng. Chúng có thể có những triệu chứng tương tự, nhưng điều trị lại khác nhau, vậy nên bạn cần phải kiểm tra kĩ càng tránh chọn sai phương pháp điều trị, khiến bệnh nặng thêm.

Nguyên nhân gây Viêm niệu đạo

Hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo đều là kết quả của việc nhiễm trùng từ vi khuẩn hoặc vi rút. Phổ biến nhất vẫn là vi khuẩn, loại vi khuẩn này còn có thể gây nhiễm trùng bàng quang và thận. Vi khuẩn tự nhiên ở vùng sinh dục khi đã di chuyển vào đường tiết niệu cũng có thể gây ra bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), vi khuẩn liên quan đến viêm niệu đạo bao gồm:

– Neisseria gonorrhoeae: vi khuẩn Gram âm, lây truyền qua đường tình dục và gây ra bệnh lậu.

– Chlamydia trachomatis gây bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

– Mycoplasma genitalium

Bên cạnh đó, tác nhân sinh học như vi khuẩn gây bệnh lậu, chlamyadida, kí sinh trùng Trichomonas cũng có thể gây ra tình trạng viêm niệu đạo.

Các loại vi rút thường gặp gây ra bệnh viêm niệu đạo là:

– Papillomavirus (HPV)

– Herpes simplex (HSV)

– Cytomegalovirus (CMV)

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như lậu và chlamydia thường bị giới hạn ở niệu đạo, nhưng chúng có thể lan tới cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bệnh viêm vùng chậu (pelvic inflammatory disease).

Triệu chứng của Viêm niệu đạo

Triệu chứng chính của viêm niệu đạo là đau khi đi tiểu (khó đi tiểu). Ngoài đau, các triệu chứng viêm niệu đạo bao gồm:

  • Ở phụ nữ, viêm niệu đạo thường gây ra các triệu chứng như:
  • Đi tiểu thường xuyên hơn hoặc thường xuyên cảm thấy cần đi tiểu hoặc khẩn cấp
  • Viêm niệu đạo cũng có thể gây ngứa, đau hoặc khó chịu khi một người người không đi tiểu được
  • Đau rát hoặc kích ứng ở đầu đường niệu đạo
  • Chảy máu bất thường từ âm đạo
  • Tuy nhiên, viêm niệu đạo cũng có thể không có biểu hiện nào, nhất là ở phụ nữ. Do đó, bạn cần phải thường xuyên thăm khám để kiểm tra sức khỏe phụ khoa một cách chính xác nhất.

Dấu hiệu ở nữ:

Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên, các chị em cần đi khám hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Mọi thắc mắc về thuốc Dược Huơng, quý độc giả vui lòng liên hệ:

Cơ sở phía Bắc: Số 190 Yên Bình – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline : 19000 99996

Websitehttps://duochuong.vn

Email: lienhe@duochuong.vn

FanpageDược Hương – Sức Khỏe Cô Bé Chị Em

Bài viết liên quan