Thời điểm tốt nhất nên đi khám phụ khoa

Hiện nay, có nhiều người chỉ đi khám phụ khoa khi thấy có vấn đề nghiêm trọng, bất thường về sức khỏe. Nguyên nhân là do cuộc sống bận rộn cùng với tâm lý ngại đến phòng khám, bệnh viện. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Ngoài ra, có một số thời điểm mà các chị em phụ nữ cũng được khuyên là nên đi khám.

1. Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa định kỳ
Chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng 1 lần

Khám phụ khoa là những khảo sát, thăm khám tại cơ quan sinh dục nữ bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và ngực nhằm phát hiện những vấn đề bất thường trong sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Việc khám phụ khoa là vô cùng quan trọng. Theo khuyến cáo, phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ 3-6 tháng 1 lần. Nhưng thực tế, tỷ lệ nữ giới đi khám phụ khoa định kỳ rất ít. Chị em phụ nữ chỉ đi khám khi có các vấn đề bất thường như viêm ngứa, khí hư ra nhiều bất thường, kinh nguyệt không đều,…. Do đó dẫn tới việc điều trị muộn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

2. Các thời điểm nên đi khám phụ khoa

Ngoài khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng 1 lần, chị em nên đi khám vào những mốc thời gian quan trọng như:

Trước khi kết hôn

Trong cuộc sống hôn nhân, sức khỏe sinh sản giữ vai trò rất quan trọng. Việc thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể giúp loại trừ các vấn đề bệnh lý viêm nhiễm hay các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sinh sản cũng như cuộc sống vợ chồng.

Trước khi có ý định mang thai

Chị em nên đi khám phụ khoa trước khi có ý định mang thai nhằm:

  • Phát hiện điều trị kịp thời các vấn đề từ bộ phận sinh dục từ người mẹ
  • Tránh lây nhiễm cho trẻ trong bụng mẹ
  • Đảm bảo sức khỏe thai kỳ cho cả mẹ và bé, tránh những biến chứng sau này.
khám phụ khoa khi có các dấu hiệu bất thường
Đi khám phụ khoa để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Khi có dấu hiệu bất thường ở vùng kín

Các dấu hiệu bất thường của vùng kín bao gồm: ngứa, đau rát, khí hư ra bất thường, rối loạn kinh nguyệt,….. Những dấu hiệu này chỉ ra rằng các chị em đang gặp vấn đề về viêm phụ khoa và cần đi khám sớm để điều trị kịp thời.

3. Lưu ý khi khám phụ khoa

Lựa chọn phòng khám, bệnh viện uy tín

Khám phụ khoa là một quy trình thăm khám quan trọng có thể giúp chẩn đoán các vấn đề liên quan đến sinh sản, phát hiện kịp thời những bệnh lý có ảnh hưởng đến việc sinh con cũng như cuộc sống hôn nhân gia đình. Do đó phải cân nhắc chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng và có đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn nghiệp vụ cao với nhiều năm kinh nghiệm.

Lưu ý khi khám phụ khoa
Lưu ý khi khám phụ khoa

Không đi khám trong những ngày đang hành kinh

Theo ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ chuyên ngành, thời điểm đi khám hợp lý nhất là sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày vì:

  • Trong ngày hành kinh: máu kinh chảy ồ ạt, niêm mạc tử cung bong tróc nên sẽ rất khó quan sát cũng như khó lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm.
  • Nếu khám vào giai đoạn rụng trứng, việc lấy bệnh phẩm cũng sẽ khó khăn, dịch âm đạo sinh lý ra nhiều rất dễ có thể chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác.
  • Ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh, lúc này, lớp nội mạc tử cung sẽ tăng sinh rất dày để chuẩn bị cho một chu kỳ kinh mới. Do đó, việc quan sát đánh giá thành tử cung và lòng tử cung qua siêu âm sẽ trở nên khó khăn.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi đi khám

Trước khi đi khám cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Tránh quan hệ, tránh sử dụng các dung dịch vệ sinh vài ngày trước khi đi khám vì điều này có thể làm thay đổi môi trường của vùng kín cũng như các vi khuẩn hay nấm ký sinh ở vùng kín. Điều này có thể dẫn tới việc nhầm lẫn trong chẩn đoán do kết quả xét nghiệm không chính xác.

Không sử dụng các chất kích thích

Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích trước khi đi khám. Mặc đồ rộng rãi thoải mái, và thuận tiện nhất. Nên có sự chuẩn bị về kinh phí trước khi đi khám để có thể xử lý được những phát sinh xảy ra trong khi khám đặc biệt là các xét nghiệm phát sinh khi nghi ngờ chẩn đoán.

Nếu như các chị em ngại đi thăm khám mà gặp những vấn đề về phụ khoa thì có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ điều trị sớm.

Phụ khoa Dược Hương – Giải pháp an toàn và hiệu quả cho chị em phụ nữ

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Mỹ Phẩm OMG

KĐT Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 09.99.96

Bài viết liên quan