Tử cung bất thường có thể gây vô sinh

Tử cung là bộ phận sinh sản vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ. Tử cung bất thường có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Những bất thường này có thể là do dị tật bẩm sinh, cũng có thể là do mắc bệnh ở tử cung.

Những bất thường bẩm sinh ở tử cung gây vô sinh

Bất thường bẩm sinh (hay dị tật bẩm sinh) về tử cung có nhiều loại. Dưới đây nêu một số trường hợp thường gặp nhất dẫn đến vô sinh.

Không có tử cung

Có những phụ nữ bẩm sinh đã không có tử cung mặc dầu các bộ phận khác như bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng vẫn có như người bình thường nhưng tử cung lại không có, thay vào đó là một màng mỏng, hai bên màng này vẫn có 2 vòi và buồng trứng như người bình thường.

Tử cung bất thường (hay dị dạng)

Hay gặp hơn cả là loại tử cung đôi với các dạng sau đây:

Các dạng tử cung bất thường
Các dạng tử cung bất thường

+ Có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh vì khối lượng của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy vậy cũng có người có thể mang thai, thậm chí khi thì mang thai ở tử cung bên này khi lại ở tử cung bên cạnh.

+ Có 2 tử cung, 2 cổ tử cung nhưng lại chỉ một âm đạo.

+  Có trường hợp 2 tử cung nhưng lại chung nhau một cổ tử cung.

+ Có trường hợp tử cung một sừng, trên thực tế cũng là loại dị tật 2 tử cung nhưng một bị teo đi, chỉ còn lại một tử cung với một vòi.

Những bất thường bệnh lý ở tử cung gây vô sinh

Bệnh lý ở tử cung gây vô sinh
Bệnh lý ở tử cung

Đây là những trường hợp người phụ nữ sinh ra đã có tử cung và tử cung phát triển bình thường nhưng do mắc phải bệnh phụ khoa, gây tổn thương khiến tử cung không mang thai được nữa.

Có thể có các trường hợp sau:

Tắc vòi tử cung

Đây là trường hợp vòi tử cung bị dính, tắc lại do viêm nhiễm nên tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung, dẫn đến không thể thụ thai. Ngoài ra, vòi tử cung có thể bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép do bẩm sinh, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

Dính tử cung

Buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm cho buồng tử cung dính các mặt lại với nhau hoàn toàn (sẽ gây vô kinh) hoặc một phần (gây kinh ít và đau bụng kinh).

Tử cung có khối u

Thường gặp là các u xơ tử cung. Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Có khi tuy khối u không lớn nhưng lại ở vị trí sát với lỗ thông lên vòi tử cung gây tắc.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến người phụ nữ vô sinh. Để xác định vô sinh do nguyên nhân nào, các chị em phải đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để các bác sĩ, chuyên gia chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, chị em có thể tham khảo sản phẩm Phụ khoa Dược Hương – một giải pháp an toàn và hiệu quả cho các chị em. Sản phẩm được điều chế 100% từ thảo dược thiên nhiên như: hoàng bá, nhũ hương, trầm hương, ích mẫu,….có tác dụng điều trị các bệnh lý phụ khoa, các bệnh có nguy cơ gây vô sinh cho phụ nữ như viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Mỹ Phẩm OMG

KĐT Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 09.99.96

Bài viết liên quan